Shopping Online – Mẹo mua sắm thông minh phần 1

Shopping Online đang dần chiếm được thiện cảm của người mua sắm khi bạn chỉ cần click chuột hoặc chạm tay vào màn hình smartphone, bạn có thể mua được hầu hết các sản phẩm được bày bán trực tuyến – từ tìm cửa hàng nào có thể đậu xe ô tô, chính sách giảm giá hay cho trả góp khi mua hàng…

Thế giới gọi là “Thương mại điện tử” cho phép người tiêu dùng dễ dàng mua sắm tại hàng ngàn các cửa hàng trực tuyến và thanh toàn tiền hàng hóa của họ một cách nhanh chóng. Người tiêu dùng mong đợi các nhà kinh doanh hàng hóa không chỉ làm cho sản phẩm của họ được bày bán online mà còn đem đến một quá trình thanh toán đơn giản và an toàn.

shutterstock_142863538

Tương tự như việc mua hàng tại các cửa hàng truyền thống, khách hàng cũng cần chú ý không để lộ mã PIN khi thanh toán thẻ, hoặc cẩn thận khi trả tiền mặt, tiền thừa… Ở mua sắm Online, bạn cũng cần lưu ý một số điểm như sau đây để những lần mua sắm Oline của bạn luôn thú vị và an toàn.

Cửa hàng có website được bảo vệ an toàn

Làm thế nào bạn có thể biết được một trang web là an toàn?

Các trang web an toàn sử dụng công nghệ mã hóa để chuyển thông tin từ thiết bị của bạn vào máy tính của bộ phận quản lý của shop online. Những người duy nhất có thể sắp xếp lại mã là những người có đặc quyền truy cập hợp pháp. Một trang web an toàn sẽ được hiển thị như sau:

Nếu bạn nhìn ở trên cùng của màn hình của bạn, nơi các địa chỉ trang web được hiển thị (tại thanh địa chỉ), bạn sẽ thấy https://. “S” được hiển thị sau “http” chỉ ra rằng trang web này là an toàn. Thông thường, bạn không nhìn thấy “s” cho đến khi bạn thực sự di chuyển đến trang thứ tự trên trang Web. Một cách khác để xác định xem một trang web an toàn là biểu tượng “ổ khóa đóng” màu xanh hiển thị trên thanh địa chỉ của màn hình. Nếu khóa được mở, nghĩa là trang web này không an toàn.

Hãy chắc chắn rằng bạn cần đọc chính sách bảo mật an ninh của trang web bán hàng Online mà bạn muốn truy cập để tìm hiểu cách thức và biện pháp bảo vệ dữ liệu cá nhân của bạn.

shutterstock_162865994

Nghiên cứu các trang web trước khi bạn đặt hàng

Hãy lựa chọn mua hàng/ đặt hàng ở những trang web bạn đã biết hoặc những trang web được đánh giá với độ tin cậy của khách hàng cao. Nếu bạn muốn đặt hàng ở những trang web mới mà trươc đây bạn chưa từng giao dịch qua, hãy bắt đầu với một đơn hàng nhỏ lẻ để tìm hiểu xem mức độ tin đáng tin và dịch vụ của công ty đó.

Những công ty có trang bán hàng Online đáng tin cậy thường quảng bá địa chỉ xác thật của Công ty hoăc ít nhất là một số điện thoại liên lạc hoặc thông tin dịch vụ khách hàng. Bạn hãy gọi đến số điện thoại của bộ phận “Chăm sóc khách hàng” để xác định thông tin về tình trạng đơn hàng hoặc bạn muốn khiếu nại về sản phẩm. Nếu đó là một Công ty bán hàng Online hợp pháp, họ sẽ nhanh chóng giải đáp thắc mắc của bạn hoặc cung cấp dịch vụ trả lời tự động nếu bạn liên lạc ngoài giờ làm việc. Bạn hãy nghiên cứu về trang web thật chắn chắn để tránh những trường hợp đáng tiếc nhé. Hãy nhớ rằng, bất cứ ai cũng có thể tạo một trang Web!

Hãy đọc kỹ “Chính sách bảo mật” của trang Web

Mỗi trang bán hàng online uy tín đều cung cấp cho bạn các thông tin về cách nó xử lý đơn hàng của bạn. Các thông tin đó đều được liệt kê trong phần “Chính sách bảo mật”. Bạn có thể phát hiện ra nếu trang web bán hàng này muốn chia sẻ thông tin cá nhân của bạn với một bên liên kết thứ ba. Mục đích có thể là để các công ty này tránh xa khách hàng của họ(?). Hoặc, bạn có thể nhận hàng loạt các “thư rác” và thậm chí là các Email hoặc các cuộc gọi chào mời từ một số công ty nào đó mà bạn không có nhu cầu sử dụng dịch vụ của họ.

Vì vậy, bạn cần cân nhắc trước khi thực hiện mua hàng online trên một trang web mà bạn không chắc chắn chính sách bảo mật thông tin của Công ty đó là tốt hay không./.