Xu hướng shopping Online của Teen

Trong những năm gần đây, smartphone và các thiết bị di động như máy tính bảng có mặt ở khắp mọi nơi có kết nối Internet.  Và việc thu thập hay tìm kiếm thông tin nhờ sự kết nối này đã trở thành công cụ đắc lực cho tất cả mọi người. Chính vì vậy, các nhà kinh doanh bán lẻ lớn nhỏ đều tận dụng triệt để sự tiện lợi này để xây dựng những trang web bán hàng online ngày một cải tiến và thuận lợi, phù hợp với nhu cầu mua sắm của tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Trang Amazon (www.amazon.com ) hay Rakuten (www.rakuten.com ), những trang web bán hàng online nổi tiếng, với chủng loại sản phẩm vô cùng đa dạng, người tiêu dùng vẫn có thể dễ dàng tìm kiếm, lựa chọn và mua hàng với các bước thực hiện đơn giản.

Xu hướng mua sắm trực tuyến của Teen

Ngày càng có nhiều trang web bán hàng Online đã dựa trên những khảo sát thực tế được cung cấp bởi các công ty điều tra thị trường, thực nhiện trên nhóm thanh thiếu niên về hành vi mua sắm qua mạng. Trong các nghiên cứu này, “ảnh hưởng của cha mẹ” được xem như là câu hỏi đặt ra cho các bạn trẻ trong khảo sát, từ gia đình có mức thu nhập trung bình cho đến gia đình có thu nhập cao, thì được tiết lộ rằng ảnh hưởng của cha mẹ đã có sự giảm hơn so với trước. Các bạn trẻ, hầu hết ở độ tuổi từ 15 đến 19 đều sử dụng tiền cá nhân của mình để mua sắm online.

shutterstock_264412232

Trong cuộc khảo sát vào mùa xuân 2013, 79% các cô gái tuổi teen và 76% là các bạn nam thanh niên có giao dịch mua hàng online. Các sản phẩm bán trên các web thương mại trực tuyến được các bạn trẻ quan tâm nhiều nhất là quần áo, giày và điện tử… Và tỉ lệ các chàng trai mua sắm những mặt hàng này chiếm cao hơn các cô gái.

Hầu hết các bạn trẻ đều sử dụng các trang web mua sắm lớn như Amazon, eBay, Nike… trong đó Amazon chiếm 13%. Facebook, Instagram và Youtube cũng là một trong những kênh yêu thích của các bạn tuổi Teen. 53% các bạn nữ và 52% các bạn nam trả lời rằng phương tiện truyền thông xã hội có ảnh hưởng đến thói quen mua sắm của họ, nhất là Facebook.

Thiết bị di động – vật bất ly thân của Teen

Phương tiện chủ yếu để truy cập nternet của các bạn thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi là Smartphone. Căn cứ theo một báo cáo của Piper Jaffray, 48% thiếu niên trong cuộc khảo sát sử dụng Iphone và 52% còn lại dùng máy tính bảng.

Smartphone và thiết bị di động là công cụ tối ưu để các bạn trẻ kết nối Internet, tìm kiếm thông tin, tra cứu sản phẩm và đặt mua bất cứ vật gì các bạn thích. Thoải mái soa sánh giá cả, săn lùng phiếu giảm giá hay xác nhận sản phẩm cùng với bạn bè… tất cả chỉ cần những lần “chạm nhẹ” trên smartphone hay máy tính bảng.

shutterstock_220945939

Đặc trưng mua sắm của lứa tuổi Teen

Các bạn trẻ trong độ tuổi này thường không quá quan tâm hay định hình một thương hiệu rõ ràng trong hành vi mua sắm của bản thân. Những ý kiến từ bạn bè sẽ được sử dụng, hoặc là sự tác động tích cực từ những bình luận trên trang web cũng tác động đáng kể đến khả năng mua sản phẩm.

Sự góp ý hay đồng tình của các cô bạn gái đặc biệt rất quan trọng đối với khách hàng nữ. Vì vậy,  các quyết định mua hàng của đối tượng tuổi teen này phần nhiều ảnh hưởng từ những người bạn thân, và cả ảnh hưởng từ phương tiện truyền thông xã hội.

Hiểu được đặc điểm riêng của nhóm khách hàng ở từng lứa tuổi sẽ giúp các trang kinh doanh online tiếp cận dễ dàng hơn với đối tượng mục tiêu nhắm đến. Và dĩ nhiên, lợi ích sẽ thuộc về tay khách hàng khi ngày càng có nhiều trang web online hiểu rõ nhu cầu mua sắm cũng như xây dựng một nơi mua sắm an toàn, thông minh với nhiều sản phẩm phù hợp với lứa tuổi của mình./.